Tổ Hợp Lọc Hóa Dầu Nghi Sơn Thanh Hóa

Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang không ngừng phát triển, Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn của Công ty Liên doanh Lọc hóa dầu Nghi Sơn (viết tắt: NSRP) chính là một trong những dự án kinh tế đứng đầu về tầm vóc và những đóng góp cho sự thịnh vượng của quốc gia.
Nắm bắt thời cơ đến từ sự mở cửa của kinh tế thế giới, Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn ra đời dưới sự đầu tư của bốn tập đoàn lớn: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam), Công ty Dầu khí Quốc tế Kuwait, Công ty Idemitsu Kosan Nhật Bản và Công ty Hóa chất Mitsui Nhật Bản sẽ góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, đặc biệt là đối với các sản phẩm dầu mỏ. Dự án có vai trò quan trọng mang tính chiến lược của Chính phủ Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu đối với các sản phẩm lọc hóa dầu ngày càng gia tăng do quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa một cách nhanh chóng của quốc gia. Việc xây dựng và vận hành Dự án sẽ là một bước tiến quan trọng nhằm từng bước tiến tới việc tự cung tự cấp các sản phẩm lọc dầu và đảm bảo các nguồn cung năng lượng. Thêm vào đó, đây sẽ là Dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất tại Việt Nam tính đến thời điểm tháng 8/2014, do đó, việc thực hiện thành công Dự án sẽ là một yếu tố quan trọng trong việc thu hút thêm đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài từ Nhật Bản và Kuwait.

Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn cách thủ đô Hà Nội 260km về phía Nam, nằm trong khu Kinh tế Nghi Sơn, thuộc huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa, một trong năm tỉnh thành lớn nhất cả nước. Dự án có tổng mức vốn đầu tư hơn 9 tỷ USD, tổng công suất khi đưa vào hoạt động ước tính khoảng 200.000 thùng dầu/ngày, tương đương khoảng 10 triệu tấn dầu thô/năm. Các sản phẩm lọc hóa dầu đa dạng bao gồm khí hóa lỏng LPG, xăng không chì RON 92, RON 95, nhiên liệu diesel, nhiên liệu phản lực, benzen, lưu huỳnh cùng nhiều sản phẩm phong phú khác. Trong đó sản lượng lớn nhất thuộc về nhiên liệu diesel cao cấp (2.161 nghìn tấn/năm), nhiên liệu diesel thường (1.441 nghìn tấn/năm), xăng RON 92 và RON 95 (1.1313 nghìn tấn/năm).

Những mốc quan trọng của dự án:

– Hợp đồng Liên doanh được ký kết vào tháng 4/2008.

– Thời gian thiết kế tổng thể, lựa chọn nhà thầu EPC và chuẩn bị thu xếp tài chính dự án từ tháng 8/2008 đến tháng 6/2013. Nhà thầu EPC là Liên doanh Nhà thầu do Công ty JGC (Nhật Bản) đứng đầu và các thành viên khác bao gồm: Chiyoda (Nhật Bản), GS E&C (Hàn Quốc), SK E&C (Hàn Quốc),Technip France (Pháp), và Technip Geoproduction (Malaysia).

– Thời gian triển khai hợp đồng EPC từ tháng 7/2013 và hoàn thành cơ khí cuối năm 2016.

– Theo dự tính, các hoạt động vận hành thương mại sẽ bắt đầu vào đầu năm 2017.