Bị siết xuất khẩu, doanh nghiệp ống thép quay về thị trường nội địa

Thống kê của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho thấy, lượng ống thép hàn xuất khẩu của các doanh nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2014 giảm gần 19% so với cùng kỳ năm ngoái (tương ứng giảm gần 18.200 tấn), trong khi lượng ống thép hàn bán ra thị trường nội địa vẫn có mức tăng khá mạnh.

Một số công ty có lượng ống thép hàn bán ra trong 6 tháng tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái là Công ty Cổ phần Thép Nam Kim, tăng gần 127% (tương ứng tăng 11.933 tấn), Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen tăng gần 117% (tăng 53.922 tấn), Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Minh Ngọc tăng gần 98% (tăng 21.197 tấn), Công ty TNHH Ống thép Hòa Phát tăng 66% (tăng 37.170 tấn) … Lượng ống thép thụ nội địa chiếm đến 84% tổng lượng tiêu thụ của các doanh nghiệp.

“Thị trường giao dịch ống thép hàn trong tháng 6 vẫn giữ được mức tốt so với cùng kỳ 2013, và giá ống thép bán ra của các nhà máy nhìn chung ổn định”, VSA nhận định.

Trong khi đó, đối với sản phẩm thép xây dựng, VSA cho biết do lượng bán ra chậm hơn lượng sản xuất nên tồn kho thép thời điểm cuối tháng 6-2014 cao hơn tháng trước, với lượng thép xây dựng tồn kho gần 367.000 tấn.

Đáng chú ý trên thị trường thép nội địa là thị phần của các doanh nghiệp thép đến cuối tháng 6-2014 có sự thay đổi so với cùng kỳ năm 2013.

Năm 2013, Tổng Công ty Thép Việt Nam (VnSteel) chiếm thị phần 26,25%, liên doanh với Vnsteel chiếm 21,35% và các doanh nghiệp ngoài VnSteel chỉ chiếm 52,40%.

Sang năm 2014, thị phần của các doanh nghiệp ngoài Vnsteel tăng lên 58,2%, các liên doanh với Vnsteel chiếm 20,3% và thị phần của Vnsteel chỉ còn 21,4%.

Sự thay đổi này cho thấy trong khi các doanh nghiệp ngoài Vnsteel có sự mở rộng thị phần mạnh mẽ thì cả thị phần của Vnsteel và liên doanh với Vnsteel trong năm 2014 đều bị thu hẹp so với cùng kỳ năm 2013.

Canada áp thuế chống bán phá giá ống thép dẫn dầu của Việt Nam

Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho biết, Canada mới có thông báo kết luận cuối cùng trong việc tái điều tra đối với sản phẩm ống thép dẫn dầu của một số nước, trong đó có Việt Nam.

Theo Cục Quản lý cạnh tranh ngày 14/12/2015, Cơ quan biên mậu Canada (CBSA) đã thông báo kết luận cuối cùng trong vụ việc tái điều tra vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng ống thép dẫn dầu (OCTG) nhập khẩu từ Việt Nam để xác định lại giá trị thông thường và giá xuất khẩu.

CBSA đã kết luận rằng, do các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam không cung cấp đầy đủ thông tin cho phía cơ quan điều tra nên CBSA đã quyết định đưa các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam vào mục các nhà xuất khẩu khác và phải chịu mức thuế chống bán phá giá là 37,4% (mức thuế áp dụng trong vụ việc điều tra ban đầu cũng là 37,4%).

Trước đó, theo thông báo của CBSA, chương trình tái điều tra nhằm củng cố kết luận của cơ quan điều tra ngày 2/4/2015 về thiệt hại đối với ngành sản xuất trong nước của Canada.

Trong quá trình điều tra, CBSA đã yêu cầu thông tin từ nguyên đơn và các nhà xuất khẩu về sự cần thiết của việc cập nhật giá trị thông thường cho các chuyến hàng trong tương lai.

Riêng đối với Việt Nam, trong khuôn khổ vụ việc tái điều tra lần này, CBSA đã tiến hành thu thập thông tin liên quan đến mục 20 của Đạo luật những biện pháp nhập khẩu đặc biệt (SIMA) để đánh giá về vấn đề kinh tế thị trường đối với ngành thép Việt Nam (bao gồm cả ống thép dẫn dầu).

Tuy nhiên, CBSA đã không thể đưa ra kết luận cuối cùng liên quan đến vấn đề này, do không nhận được thông tin đầy đủ từ phía các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam.

Với chất lượng và kỹ thuật Nhật Bản chúng tôi luôn yên tâm về tấm sàn Grating

Các sản phẩn sàn graing ,tấm grating , dây kẽm gai , rãnh thoát nước .. trên thị trường đa số là sản phẩm chất lượng của công ty xây dựng sd668 chúng tôi cung cấp. Do sản phẩm được làm theo công nghệ và kĩ thuật kĩ sảo của nhật bản nên khi tung ra thị trường được rất nhiều người sử dụng và ủng hộ.

Tuy sản phẩm của Công ty chúng tôi được sản xuất tại Việt Nam nhưng theo công nghệ Nhật Bản. Vì thế nên giá thành rất hợp lý với khách hàng đang đầu tư ở Việt Nam.

Theo như thông tin chúng tôi được biết thì các sản phẩm của công ty chúng tôi được các công ty nhà máy công nghiệp như: nhà máy dầu, công ty thủy điện, nhà máy sản xuất nông sản.. sử dụng rất nhiều.Bởi nó có nhiếu tính năng rất hữu dụng , đặc biệt là tính năng chịu lực tốt và thông thoáng.

Nói sơ qua về cấu tạo sàn grating hay còn gọi là tấm sàn grating củ chúng tôi:

-được cấu tạo từ những thanh thép dọc ngang liên kết với nhau bằng những mối hàn chắc chắn , thép la phẳng dày 3mm tới 12mm hài hòa mang những thanh thép xoắn vuông

-kết cấu lưới thép chắn chắn, đảm bảo tính chịu lực của nắp hố ga thép.

– chịu lực tác động hay trọng lực tốt (tùy theo loại sản phẩm)

-thời gian sử dụng lâu , ít sửa chữa thay đổi..

Nếu các bạn mang hầu hết thắc mắc gì về thông tin sản phẩm tấm grating hãy cửa hàng ngay sở hữu nhà hàng chúng tôi, mang đội ngũ nhân viên tận tình và sáng tạo trong công việc sẽ tư vấn cho quý quý khách kỹ và yếu tố hơn. ngoại trừ ra doanh nghiệp chúng tôi sẽ ngoại hình bản vẽ và bốc tách khối lượng miễn phí ví như các bạn mang bắt buộc.

Sàn Grating được sản xuất trên dây chuyền hiện đại tiên tiến nhất

Sàn grating được ra đời với chế tạo ứng dụng lắp đặt cho trong những vị trí trong nhà máy công nghiệp như sàn thao tác, bậc cầu thang, rãnh thoát nước, hầm cáp,… Các sản phẩm Grating do xây dựng gia vũ cung cấp trên hệ thống máy móc tiên tiến, đảm bảo chắc khoẻ và bền đẹp.

Qua hơn 10 năm xây dựng và phát triển, công ty không ngừng lớn mạnh và mở rộng thị trường. Công suất chế tạo các loại nắp mương, nắp bể cáp…. 2.000 tấn/năm, hệ thống cung cấp sản phẩm rộng tại các Tỉnh và Thành phố trong cả nước.

 

Sản phẩm của chúng tôi đã từng sản xuất nhiều cung cấp cho các dự án trong nước như các dự án xây dựng nhà máy xi măng, nhà máy phong điện, nhà máy đạm, nhà máy đóng tàu, nhà ga sân bay, các công ty dầu khí…….

Để cung cấp ra sản phẩm tốt nhất công ty chúng tôi phải đầu tư máy móc để sản xuất tấm sàn grating bằng phương pháp thủ công cực kỳ đơn thuần chỉ một vài máy dập khoảng 50 tấn tới 100 tấn cộng mang 2 máy hàn Hồ Quang hoặc máy hàn Mig, 1 máy tạo thanh xoắn. Mức giá đầu tư ban đầu để cung ứng tấm Grating vào khoảng 100 triệu VNĐ cho tới 150 triệu VNĐ là đủ.

Dựa trên quy trinh chế tạo tấm grating bán tự động mà bề ngoài cho tự động, thế mạnh của dây chyền tự động là tăng năng xuất, giảm nhân công, chủ động tiến độ.

Cung ứng tấm sàn Grating bằng bí quyết máy móc có ưu thế tính thẩm mỹ của grating, độ bền ổn định, hạn chế được phần lớn nhân công.

Tấm sàn grating được chế tạo từ các lá thép có độ dày từ 2 đến 12 mm, chiều cao từ 20 đến 150 mm, được hàn lên kết với nhau bằng những thanh thép xoắn tròn hoặc các thanh la thép. Sau khi gia công hàn xong, tấm sàn grating được vệ sinh sạch sẽ và đem đi mạ kẽm nhúng nóng, cho nên có thể chịu được sự ăn mòn hóa học, ăn mòn điện phân trong môi trường ẩm ướt được dùng chủ yếu trong các nhà máy chế biến hải sản, chế biến lương thực, thực phẩm, nhà máy sản xuất thức ăn gia súc, các loại mương thu nước trong các nhà máy và các khu công nghệp, các ga ra ô tô..

Hiện nay kích thước và mẫu mã tấm sàn grating và sàn thép grating của Xây Dựng Gia Vũ được sản xuất theo yêu cầu của khách hàng hoặc chủ đầu tư. Hiện nay có rất nhiều đơn vị sản xuất tấm grating, cho nên được có được những sản phẩm grating chất lượng nhất quý khách nên liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu kỹ về thông tin sản phẩm cũng như nhà cung cấp để có được sản phẩm tốt nhất, giá thành rẻ.

Ngoài ra chúng tôi còn sản xuất và cung cấp các sản phẩm dây kẽm gai, dây thép gai làm hàng rào bảo vệ trong các công trình dân sinh , những trang trại hoặc trong lĩnh vực an ninh quốc phòng . Nó  bào vệ con người , bảo vệ những công trình dân sinh , nó còn có tác dụng đề làm rào cản , làm vật ngăn cách giữa các khu ..vv.

Tấm sàn grating chất lượng cao trên thị trường

Tấm sàn grating hiện nay ở trên thị trường xuất hiện rất nhiều do có nhiều nhà máy , đơn vị sản xuất  ngày càng phát triển và nhiều . Nhưng  để đạt được một sản phẩm tốt không phải dễ dàng vì độ khó của nó rất cao  , ít có đơn vị nào gia công đạt được đúng tiêu chuẩn.

Vốn gia công rất khó nên muốn tạo ra được nó đúng tiêu chuẩn thì cần phải có trình độ kĩ thuạt cao và khoãng thời gian khá giàn , đủ để sản xuất ra nó . Và công ty chúng tôi sau nhiều năm nghiên cứu và áp dụng công nghệ cao đã sản xuất ra tấm đan grating chất lượng đạt đúng yêu cầu.

Tấm grating bản mặt cầu  được chế tạo từ các lá thép có độ dày 2,5mm, cao 30mm, bước nan 30mm, kích thước phổ biến 1000x1500mm, 1000x2000mm…liên kết ngang bằng thép vuông xoắn 6×6 chịu lực, khoảng cách giữa các thanh xoắn 100mm.

Sản phẩm của chúng tôi sau khi được gia công  còn được mạ một lớp kẽm chống oxy hóa , ăn mòn v2 mọi tác động thời tiết bên ngoài . Với nhữn yếu tố  đó sản phẩm cũa chúng tôi đã trở thành mặt hàng chất lượng và có chỗ đứng vững chắc hơn trên thị trường .

Được khách hàng đánh giá cao bởi chất lượng tấm grating bản mặt cầu cũng như thái độ làm việc chuyên nghiệp, nghiêm túc chúng tôi cam kết:

– Thi công mẫu mã đảm bảo đẹp và đúng chi tiết bản vẽ.

– Đảm bảo tiến độ làm việc.

Hình thức thanh toán linh hoạt, giá cả thỏa thuận hợp lý đảm bảo thuận lợi trong quá trình hợp tác giữa hai bên.

Ngoài tấm sàn grating công ty chúng tôi còn cung cấp nhiều sản phẩm khác như; nắp mương, kẽm gai , tấm đan . tấm đan thép … chất lương .

Nếu có nhu cầu sử dụng hãy liên hệ với công ty chúng tôi qua  website sd668.vn để được cung cấp các sản phẩm .

Thị trường thiết bị điện Việt Nam: Mảnh đất màu mỡ

Theo đánh giá của Panasonic, thị trường thiết bị điện của Việt Nam có tiềm năng rất lớn và là mảnh đất màu mỡ cho không ít các doanh nghiệp nước ngoài.

Ông Takashi Ogasawara, lãnh đạo đơn vị kinh doanh thiết bị điện củaPanasonic đã có những chia sẻ với phóng viên Đài truyền hình Việt Nam tại Nhật Bản về cơ hội đầu tư tại thị trường Việt Nam

PV Đức Cường: Xin ông cho biết lý do Panasonic xây dựng nhà máy cung cấp thiết bị điện đầu tiên tại Việt Nam?

Ông Takashi Ogasawara: Cho đến nay những thiết bị điện bán tại Việt Nam của Panasonic đều được nhập từ Thái Lan, tuy nhiên, tỷ lệ tăng doanh thu của chúng tôi ở Việt Nam những năm gần đây vượt xa so với Thái Lan, đạt tới 140% một năm.

Nhu cầu rất lớn tại thị trường Việt Nam khiến nguồn nhập khẩu từ Thái Lan không đáp ứng kịp, điều này thúc đẩy chúng tôi sản xuất ngay tại Việt Nam. Lý do thứ hai là chúng tôi nhận thấy thị trường nội địa Việt Nam rất thiếu các thiết bị điện chất lượng tốt và an toàn. Chúng tôi có thể cung ứng các sản phẩm đạt chuẩn chất lượng cho khách hàng tại Việt Nam.

PV Đức Cường: Khi hoạt động tại Việt Nam, Panasonic có gặp khó khăn gì không?

Ông Takashi Ogasawara: Chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn về tỷ giá hối đoái vì tiền đồng mất giá so với USD, do đó, chúng tôi phải trả rất nhiều tiền cho các thiết bị nhập khẩu từ nước ngoài. Hiện nay, chúng tôi có rất ít các nhà cung cấp nguyên liệu, thiết bị trong nước, tỷ lệ thiết bị được cung ứng ngay tại Việt Nam có lẽ chỉ đạt vài phần trăm.

PV Đức Cường: Hiện nay nền kinh tế Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn. Xin ông cho biết về chiến lược kinh doanh của Panasonic tại Việt Nam trong những năm tới?

Ông Takashi Ogasawara: Tình hình kinh tế đang rất khó khăn, tuy nhiên, Việt Nam cũng có nhiều lợi thế, đó là dân số trẻ và thị trường tăng trưởng nhanh. Chúng tôi đánh giá Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng để phát triển. Chúng tôi có kế hoạch sẽ mở rộng thêm quy mô sản xuất để có thể đáp ứng nhu cầu của thị trường. Lúc đầu, chúng tôi chỉ muốn tuyển 450 lao động nhưng nhà máy làm không hết việc nên đã phải tăng lên thành 670 người. Trong những năm tới, chúng tôi sẽ đầu tư 200 đến 300 triệu yên/năm cho thị trường thiết bị điện tại Việt Nam.

Một điều khiến chúng tôi ngạc nhiên là chất lượng lao động mà chúng tôi tuyển dụng được rất tốt. Điều này đã giúp nhà máy vận hành rất hiệu quả.

PV Đức Cường: Xin cảm ơn ông!

Ký kết hợp đồng EPC Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn

Sáng 27/1, tại thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã tổ chức thành công lễ ký Hợp đồng EPC (Thiết kế, Xây dựng, Vận hành) dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Lễ ký kết có sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son và đại sứ Nhật Bản, Kuwait tại Việt Nam, lãnh đạo các bộ ngành, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa.

Về phía Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) có sự tham dự của Chủ tịch HĐTV PVN Phùng Đình Thực, Tổng giám đốc PVN Đỗ Văn Hậu, các Thành viên Hội đồng Thành viên, Ban Tổng giám đốc PVN, các phòng ban chuyên môn PVN, lãnh đạo các đơn vị thành viên PVN. Đại diện các cổ đông của Liên doanh Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn, đại diện các nhà thầu xây dựng dự án tham dự lễ ký.

Chủ tịch HĐTV PVN Phùng Đình Thực chào đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến dự lễ ký Hợp đồng EPC Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Liên danh nhà thầu xây dựng dự án do Công ty JGC (Nhật Bản) đứng đầu và các nhà thầu khác như Chiyoda (Nhật Bản), GS E&C (Hàn Quốc), SK E&C (Hàn Quốc), Technip France (Pháp), và Technip Geoproduction (Malaysia).

Phạm vi công việc của Nhà thầu EPC bao gồm toàn bộ công việc thiết kế, mua sắm, xây lắp và hỗ trợ chạy thử cho toàn bộ nhà máy, ngoại trừ công tác nạo nét ban đầu và san lấp mặt bằng được thực hiện bởi các đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn là tổ hợp lọc hóa dầu chế biến sâu, tầm cỡ thế giới ở công suất, nguyên liệu và sản phẩm.

Ông Hussain Esmaiel, Chủ tịch KPI kiêm Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn cho biết: Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn có sông suất 200 nghìn thùng/ngày, tương đương 10 triệu tấn dầu thô/năm; sẽ cung cấp các sản phẩm lọc, hóa dầu đảm bảo an ninh năng lượng cho Việt Nam trong thời gian tới.

oDự án có tổng mức đầu tư 9 tỉ USD, gồm có 3 cổ đông chính: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (25,1%); Công ty Dầu khí Quốc tế Kuwait (KPI/KPE) 35,1%; Công ty Idemitsu Kosan Nhật Bản (IKC) 35,1%. Các cổ đông chính sẽ đóng góp số vốn khoảng 4 tỉ USD, 5 tỉ USD còn lại sẽ ký với các liên doanh, ngân hàng, tổ chức tài chính quốc tế.

Ông Hussain Esmaiel cho biết thêm, dự án dự kiến được khởi công vào tháng 7/2013 và xây dựng trong vòng 4 năm. Dự án sẽ là điểm thu hút đầu tư quốc tế đến với tỉnh Thanh Hóa và Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại lễ ký kết.

Tổng giám đốc Công ty Idenmitsu Kosan, ông Kazuhisa Nakano nhận định, Nhật Bản có nhiều kinh nghiệm, chuyên môn cao trong vận hành các nhà máy lọc dầu trên toàn thế giới. Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn sẽ góp phần thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa và sự phát triển của Việt Nam. “Nguyên tắc của chúng tôi là nhà máy lọc dầu luôn phát triển cùng địa phương” – Tổng giám đốc Kazuhisa Nakano nhận định.

Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, lãnh đạo các bộ ngành, Đại sứ Nhật Bản, Kuwait, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các nhà thầu, lễ ký hợp đồng EPC Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã được tiến hành. Tổng giám đốc Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn Hideto Murakami, Giám đốc Điều hành cấp cao JGC Corporation Eiki Furuta, Tổng giám đốc Điều hành Chiyoda Corporation Takashi Kubota, Tổng giám đốc GS E&C Sang Ryong Woo, Tổng giám đốc Điều hành SK E&C Kwang Chul Choi và ông Kwee Keong Lim, Phó Tổng giám đốc châu Á Thái Bình Dương Technip đã ký hợp đồng EPC Dự án Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Ông Trần Khắc Hiệp, Trưởng ban Quản lý Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn; ông Lê Cự Tân, Phó tổng giám đốc Tổng công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam; ông Trần Minh Ngọc, Tổng giám đốc Tổng công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam và ông Lưu Đình Tiến, Tổng giám đốc Tổng công ty xây dựng đường thủy đã ký hợp đồng thi công hạng mục nạo vét lần đầu các công trình biển của dự án Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Tại lễ ký, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến đã trao giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh cho Tổng giám đốc Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn, ông Hideto Murakami.

Phát biểu tại kễ ký, đại diện Tổ hợp nhà thầu, ông Eiki Furuta, Giám đốc Điều hành cấp cao JGC Corporation cam kết: Chúng tôi đảm bảo tất cả các thành viên trong tổ hợp nhà thầu sẽ nỗ lực hết khả năng, thực hiện đúng cam kết trong quá trình xây dựng dự án.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, ông Yasuaki Tanizaki nhấn mạnh, dự án thể hiện tình hữu nghị của 3 nước Việt Nam, Nhật Bản, Kuwait. Nhật Bản có công nghệ phát triển cao, giàu kinh nghiệm; Kuwait có lượng dầu mỏ lớn trên thế giới và Việt Nam đang có sự phát triển mạnh mẽ. Ông Yasuaki Tanizaki đề nghị, các doanh nghiệp phải cộng tác tốt nhất, đảm bảo sự thành công của dự án.

 

Ông Hussain Esmaiel, Chủ tịch KPI kiêm Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn phát biểu báo cáo tổng quan dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Ông Mai Văn Ninh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa cam kết sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để dự án đi đến thành công.

Chủ tịch HĐTV PVN Phùng Đình Thực hy vọng dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn sẽ thay đổi cơ cấu kinh tế của tỉnh Thanh Hóa và khu vực Bắc miền Trung.

Về phía địa phương, ông Mai Văn Ninh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa đã cam kết, tỉnh Thanh Hóa sẽ phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho tổ hợp nhà thầu xây dựng dự án. Tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với nhà thầu giải phóng mặt bằng, bàn giao đúng tiến độ cho dự án.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ ký, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Chính phủ Nhật Bản và Kuwait đã ủng hộ nhiệt tình để thực hiện dự án rất quan trọng này. Thủ tướng đánh giá cao và biểu dương nỗ lực của các cổ đông, tổ hợp nhà thầu, tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện khối lượng công việc lớn, đảm bảo cơ sở pháp lý, lợi ích quốc gia.

Thủ tướng yêu cầu chủ đầu tư, tổ hợp nhà thầu thực hiện nghiêm túc các cam kết đã ký. Thủ tướng nhấn mạnh phải: “Thực hiện trách nhiệm, hiệu quả và an toàn” trong toàn bộ thời gian thực hiện dự án.

Chủ tịch HĐTV PVN Phùng Đình Thực phát biểu kết thúc lễ ký kết: Dự án có vai trò làm đầu tàu kinh tế cho khu vực Bắc miền Trung. Tập đoàn đã và đang thực hiện đúng chiến lược của Đảng và Nhà nước, quy hoạch xây dựng và vận hành 3 tổ hợp lọc hóa dầu Dung Quất, Nghi Sơn và Long Sơn có tổng công suất khoảng 30 triệu tấn/năm đảm bảo an ninh năng lượng cho quốc gia. Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn sẽ triển khai 100 triệu giờ công lao động, lắp đặt hơn hàng chục nghìn tấn thiết bị, thực hiện vận hành các công nghệ hiện đại nhất thế giới. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cam kết cùng các nhà đầu tư, tổ hợp nhà thầu đưa dự án vào hoạt động đúng tiến độ.

Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, lãnh đạo các bộ ngành, Đại sứ Nhật Bản, Kuwait, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các nhà thầu, Hợp đồng EPC Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã được ký kết.

Chủ đầu tư và các nhà thầu ký hợp đồng thi công hạng nạo vét lần đầu các công trình biển Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến (trái) đã trao giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh cho Tổng giám đốc Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn, ông Hideto Murakami.

Khởi công dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn

Ngày 23/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chính thức phát lệnh khởi công xây dựng Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn tại Khu kinh tế Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Với tổng mức đầu tư hơn 9 tỷ đôla, công trình này dự kiến sẽ vận hành vào quý một năm 2017 và sau khi hoàn thành sẽ trở thành nhà máy lọc dầu thứ hai của Việt Nam, bên cạnh nhà máy Dung Quất.

Theo Cổng thông tin Chính phủ, công trình này khi hoàn thành sẽ cùng Nhà máy lọc dầu Dung Quất đảm bảo cung cấp 2/3 nhu cầu sản phẩm hóa dầu trong nước.

Trang này cũng cho biết sau khi hoàn thành, Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn sẽ có công suất 10 triệu tấn/năm (200 nghìn thùng/ngày).

Các sản phẩm từ khu liên hợp dự kiến sẽ bao gồm xăng RON 92, RON 95 và các sản phẩm khí hóa lỏng.

Dự án này được thực hiên trên vốn liên doanh giữa giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Kuwait Petroleum, hai công ty Idemitsu Kosan và Mitsui Chemicals của Nhật Bản.

Theo đó, PVN góp 25,1% vốn, Kuwait Petroleum góp 35,1%, Idemitsu Kosan góp 35,1% và Mitsui Chemicals góp 4,7%.

Hồi tháng Sáu năm nay, tập đoàn Idemitsu Kosan của Nhật Bản ra thông cáo cho biết các cổ đông chính chỉ đóng góp số vốn khoảng 4 tỷ đôla.

5 tỷ đôla còn lại được cấu thành từ 2,3 tỷ đôla vay từ Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) và Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Hàn Quốc (KEXIM); 2,7 tỷ đôla vay từ các ngân hàng thương mại.

Hồi cuối tháng Một, Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã ký hợp đồng với tổ hợp nhà thầu EPC do Tập đoàn JGC của Nhật Bản đứng đầu, đơn vị chịu trách nhiệm thực hiện các khâu thiết kế, xây dựng, vận hành dự án.

Ông Kazutoshi Shimura, Tổng giám đốc Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn, được các báo trong nước dẫn lời phát biểu tại lễ khởi công nói dự án này sẽ “góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, đặc biệt đối với các sản phẩm dầu mỏ.”

Kêu gọi đầu tư

Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn là dự án trọng điểm tại Khu kinh tế Nghi Sơn, vốn là khu kinh tế tổng hợp với tổng diện tích 18.611ha, ưu tiên cho các ngành công nghiệp nặng và công nghiệp hóa dầu.

Đây cũng là nơi đặt nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn.

Trong một diễn biến liên quan, UBND tỉnh Thanh Hóa ngày 23/10 đã ra quyết định thưởng tiền mặt cho các tổ chức hoặc cá nhân có công vận động đầu tư vào khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp khác trong vùng.

Theo đó, mức thưởng tối thiểu sẽ là 100 triệu đồng cho cá nhân/tổ chức vận động vốn đầu tư trên 2,5 triệu đôla.

Trong khi đó, với dự án có vốn đầu tư trên 50 triệu đôla thì mức thưởng có thể lên cao nhất lên tới 500 triệu đồng.

Theo VnExpress, đến nay, Nghi Sơn có tổng cộng 74 dự án đầu tư, trong đó có 66 dự án đầu tư trong nước và 8 dự án đầu tư nước ngoài.

Khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương II

Ngày 26/10 tại Hà Nội, Công ty TNHH Điện lực AES-TKV Mông Dương (AES Mông Dương) đã tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy Nhiệt điện BOT Mông Dương 2 (công suất 1.240 MW). Đây là nhà máy nhiệt điện BOT đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam, với 2 tổ máy có tổng công suất 1.240 MW, được xây dựng tại TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: MH

Tới dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Jun Dae Joo, đại diện các bộ, ban, ngành, địa phương.

Về phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải tham dự.

Phát biểu tại buổi lễ, ông David Stone – Giám đốc điều hành của AES Mông Dương cho biết, dự án Nhiệt điện Mông Dương 2 được khởi công vào tháng 12/2010, có tổng mức đầu tư khoảng 2,1 tỷ đô-la Mỹ. Dự án được xây dựng theo hình thức Xây dựng – Kinh doanh – Chuyển giao (BOT), sẽ được chuyển giao cho Chính phủ Việt Nam sau 25 năm vận hành.

Từ tháng 4/2015, nhà máy đã đi vào vận hành thương mại, hoàn thành tiến độ trước 6 tháng. Tới nay, Nhiệt điện Mông Dương 2 đã phát được hơn 4 triệu kWh kể từ ngày hòa đồng bộ vào lưới điện quốc gia. Dự kiến, Nhà máy sẽ sản xuất khoảng hơn 7,6 tỷ kWh mỗi năm.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cho biết, theo Quy hoạch điện VII, tổng công suất nguồn điện than xây dựng mới tới năm 2020 sẽ đạt khoảng 36.000 MW, chiếm 46% tổng công suất nguồn điện trên toàn quốc. Để đạt mục tiêu trên, ngoài EVN là đơn vị đóng vai trò chủ lực trong đầu tư, phát triển nguồn điện tại Việt Nam, Chính phủ Việt Nam ban hành nhiều chủ trương, chính sách, khuyến khích các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia xây dựng nguồn điện.

Thứ trưởng cũng chỉ đạo, AES Mông Dương phải vận hành nhà máy an toàn, theo đúng kế hoạch, lưu ý các biện pháp xử lý tro, xỉ, đảm bảo môi trường.

Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 2:

Chủ đầu tư: Công ty TNHH AES Mông Dương (được thành lập bởi các công ty thành viên của Tập đoàn AES- Mỹ, Posco Energy – Hàn Quốc, Tập đoàn Đầu tư Trung Quốc CIC).

Quy mô: 2 tổ máy với tổng công suất 1.240 MW

Địa điểm: Phường Mông Dương, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

Tổng mức đầu tư dự án: Khoảng 2,1 tỷ đô-la Mỹ

Khởi công: Tháng 12/2010, vận hành thương mại từ tháng 4/2015.

Dự án xây dựng theo hình thức BOT, sẽ chuyển giao cho Chính phủ Việt Nam sau 25 năm vận hành.